Các thiết bị điện lạnh dùng trong gia đình

 

Các thiết bị điện có khả năng làm nóng lạnh, tăng hoặc hạ nhiệt độ môi trường xung quanh được gọi chung là điện lạnh. Hiện nay, loại máy móc này ngày càng xuất hiện nhiều trong các hộ gia đình. Sau đây, chúng tôi xin liệt kê một số thiết bị điện lạnh gia dụng gặp nhiều nhất.

Tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị làm mát có chức năng kéo dài thời gian bảo quản đồ ăn. Kết cấu thiết bị điện lạnh này thường được chia thành 2 phần riêng biệt: ngăn mát và ngăn đá. Theo đó, tùy từng nhu cầu bảo quản mà thực phẩm được đặt vào các ngăn khác nhau.

Khi sử dụng tủ lạnh, gia chủ cần tuân thủ nhiều lưu ý để tăng tuổi thọ của tủ. Theo đó, bạn cần ghi nhớ:

– Không dùng dao, dùi hay vật nhọn cạy đá hoặc đồ ăn.

– Nên dùng 1 ổ điện riêng biệt cho phích cắm điện tủ lạnh.

– Khi di chuyển tủ, nên bê thẳng đứng.

– Không đặt sát tường.

Máy điều hòa nhiệt độ

Điều hòa nhiệt độ là một loại máy có chức năng duy trì sự ổn định về nhiệt độ, độ ẩm và áp suất không khí trong phòng. Do đó, đây là thiết bị điện lạnh được dùng nhiều trong hộ gia đình.

Máy điều hòa nhiệt độ

Máy điều hòa nhiệt độ

Hệ thống làm lạnh của điều hòa nhiệt độ bao gồm một máy nén khí bơm gas áp suất cao, dàn nóng lạnh, quạt gió, nước và bình ngưng. Nguyên lý hoạt động theo từng chu kỳ đều đặn. Sau mỗi đợt tạo khí mới, lượng khí cũ lại được nén hút vào máy và lặp lại những hoạt động như ban đầu.

Theo các chuyên gia, điều hòa không làm việc liên tục mà sẽ tạm ngưng khi nhiệt độ phòng đã giảm tới mức nhất định. Do đó, công suất điện tiêu thụ không chỉ phụ thuộc vào loại máy mà còn do cách sử dụng của chủ nhân.

Máy giặt

Máy giặt là một thiết bị điện lạnh hữu ích được dùng nhiều trong hộ gia đình. Các chức năng chính là cho nước, ngâm, xả, giặt và vắt khô. Hiện nay, loại máy móc này đã được cải tiến hiện đại, nhiều loại còn được bổ sung thêm chức năng sấy và là quần áo.

Cấu tạo máy giặc

Cấu tạo máy giặc

Cấu tạo một chiếc máy giặt gồm bảng điều khiển, động cơ máy, bộ truyền động, van cấp nước, lồng giặt, thùng chứa, mâm giặt và van xả. Nhờ cơ chế hoạt động đặc biệt, quần áo được giặt sạch bởi áp lực của nước và sự hỗ trợ của dung dịch tẩy rửa.

Bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là loại thiết bị điện lạnh có chức năng thay đổi nhiệt độ nước khi chảy qua bình. Hiện nay, loại máy móc này được thiết kế nhỏ gọn với buồng gia nhiệt có dung tích khiêm tốn, được gắn sợi đốt công suất lớn nên thích hợp dùng trong hộ gia đình.

Bình nước nóng lạnh SEEMI

Bình nước nóng lạnh SEEMI

Để thời gian sử dụng bình nóng lạnh kéo dài, người cùng cần lưu ý kỹ những điều sau:

– Nên lắp tại nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt.

– Đảm bảo điện áp đầu vào cao, không thường xuyên bị cúp điện.

– Dòng nước chảy qua đủ mạnh. Nếu chưa đạt, bạn cần chuẩn bị thêm bộ phận bơm tăng áp.

Trên đây là một số thiết bị điện lạnh thường gặp trong gia đình. Trong trường hợp bạn đọc chưa hiểu rõ về những loại máy móc trên, hãy liên hệ với chuyên gia để được tư vấn nhiều hơn.

Bài viết của: Đồ dùng gia dụng điện tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *