Một vài điều cần biết về thoái hóa xương khớp

Đầu gối bệnh thoái hóa, hay còn gọi là viêm xương khớp, xương và bệnh khớp, bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp phì, phì đại viêm khớp, viêm khớp do tuổi già, phổ biến nhất là một bệnh kinh niên, bệnh khớp tiến bộ . Các tính năng bệnh lý của sự thoái hóa sụn khớp và hủy diệt, xơ cứng xương subchondral, xương ở lề doanh hyperplasia phản ứng và sụn, hình osteophyte. Các biểu hiện lâm sàng của sưng đầu gối, đau, đi lại khó khăn, lên cầu thang và xuống cầu thang khó khăn, khó khăn đứng ngồi xổm, ngồi xổm đứng dậy, bệnh nhân đang phải chịu đựng. Mặc dù bệnh tiến triển chậm, hiệu suất của mỗi bệnh nhân không giống nhau, nhưng kết quả cuối cùng là như nhau – chức năng đi bộ của đầu gối đã bị mất.

Cấu trúc bình thường của đầu gối: đầu gối là lớn nhất, cấu trúc phức tạp nhất, được tăng cường bởi một xương dây chằng bên ngoài, sụn khớp, dây chằng trong khớp, meniscal, chất lỏng hoạt dịch, khớp và các viên nang đang hình thành. Khớp gối được hình thành bởi một condyle xương đùi và xương chày bên condyle tibiofemoral ngoài khớp, các condyle xương chày và xương chày trung gian hình thành tibiofemoral trung gian chung, bề mặt bánh chè và xương đùi trochlea hình thành bánh chè ba phần, cho thấy khớp gối nó bao gồm ba khớp. Một khớp nối phức tạp lớn bao gồm bất kỳ thiệt hại cấu trúc lớn cho khớp gối có thể ảnh hưởng đến chức năng vận động của nó.

Xem thêm bài viết về gai khớp gối: https://benhxuongkhop.vn/gai-khop-goi/

viêm khớp

Sự thay đổi thoái hóa khớp xảy ra như thế nào? Bề mặt đầu gối bình thường có sụn hơi mỏng, nhưng rất ma sát, có màu xanh nhạt, mờ, mịn và sáng bóng. Lớp vỏ sụn kháng ma sát này rất quan trọng trong chức năng vận động của khớp gối. Khớp gối là khớp chịu lực nặng nhất trong cơ thể con người, và nó cũng là khớp sớm nhất và bị hư hại nhất trong cơ thể con người. Hơn 45 năm trong người già, đặc biệt là phụ nữ , do sự suy giảm nồng độ hormone có thể gây hủy của sụn của khớp gối thoái hóa, teo, cộng với một số thiệt hại nhỏ, đó là mịn như một tấm gương của kính trong hyaline sụn chấm sẽ xuất hiện các “điểm gỉ”, đó là, hoại tử cục bộ.

Tại thời điểm này, cơ thể sẽ huy động một loạt các lực lượng nội bộ để sửa chữa “các điểm rỉ sét”, bao gồm sửa chữa khớp xương và nhiều hơn nữa và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, chất lỏng hoạt dịch tiết ra chất lỏng có tính axit, không có lợi cho “rỉ” sửa chữa, nhưng sự hình thành của một loạt các chất trung gian viêm kích thích hóa học, gây ra một loạt các triệu chứng xung quanh sưng khớp, đau, đi lại khó khăn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *