Top 5 nền tảng phát triển hợp đồng thông minh hàng đầu

Các nền tảng hợp đồng thông minh thường được coi là mang lại tiềm năng đầu tư dài hạn tốt hơn so với tiền điện tử thuần túy. Mặc dù Bitcoin đã hơn mười năm tuổi, tiền điện tử vẫn tiếp tục đối mặt với những lời chỉ trích vì bản chất đầu cơ của chúng. Mặt khác, một nền tảng phát triển có thể thu được giá trị lâu dài từ các dự án khác nhau được xây dựng trên nó. Xem thêm: mua bitcoin cash

Khi mọi thứ trở nên ổn định vào năm 2019, có một số nền tảng blockchain có tên tuổi lớn để lựa chọn, mỗi nền tảng đều có token gốc. Tuy nhiên, mỗi loại cũng có những đặc điểm, cơ hội và thách thức cụ thể, có thể nhanh chóng thay đổi theo thời gian. Do đó, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định dựa trên đầu tư nào trên các nền tảng này, rất đáng để xem xét cách mỗi nền tảng hoạt động trong năm 2019.

1. Ethereum

Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh đầu tiên và vẫn nắm giữ lợi thế tiên phong trong việc vận hành hầu hết các ứng dụng. Nó cũng có thể là nền tảng sắp đạt được sự chấp nhận chính thống, căn cứ vào việc cả Microsoft và AWS đều cung cấp dịch vụ blockchain Ethereum dưới dạng dịch vụ.

Tuy nhiên, Ethereum tiếp tục gặp khó khăn với các vấn đề về khả năng mở rộng và giới hạn ở khoảng 20 tps, không có giải pháp rõ ràng trong tương lai. Bản nâng cấp ETH 2.0 được chờ đợi từ lâu, được đặt tên là Serenity, vẫn chưa có ngày phát hành được xác nhận. Gần đây nhất, Vitalik Buterin đã nhận xét rằng Ethereum có thể sử dụng Bitcoin Cash như một lớp mở rộng. Điều này đã thu hút sự chỉ trích từ cộng đồng, vì dường như nó chỉ ra rằng ETH 2.0 vẫn còn một khoảng cách lớn. Hơn nữa, thị phần Ethereum, tiếp tục giảm so với sự thống trị của BTC.

2. RSK

RSK là một nền tảng phát triển hợp đồng thông minh được phát triển dưới dạng sidechain gắn với blockchain Bitcoin. Điều này mang lại cho nó lợi thế đáng kể khi được liên kết với blockchain đầu tiên của thế giới, an toàn nhất và đáng tin cậy nhất.

Nó cũng là một tin tốt cho RSK rằng BTC đã liên tục giành được sự thống trị thị trường trong đợt bull run gần đây, lần đầu tiên đạt mức cao 65% trong hơn hai năm. Một giám đốc điều hành tại JPMorgan gần đây đã nhận xét về dòng vốn đầu tư tổ chức vào BTC. Quan điểm của ông được nhấn mạnh bởi việc CME đạt mức cao kỷ lục về giao dịch kì hạn Bitcoin, và sự ra mắt sắp tới của Bakkt có nghĩa là một triển vọng đầy nắng cho BTC.

Các nhà đầu tư vào RSK có nhiều tùy chọn đầu tư, thông qua token RBTC lớp đầu tiên và RSK cũng đã phát triển nền tảng của mình. Hiện tại có một lớp thứ hai, được gọi là HĐH cơ sở hạ tầng RSK (RIF), cũng có token riêng. Lớp RIFOS cung cấp các tính năng dành cho nhà phát triển ngoài các hợp đồng thông minh thuần túy, bao gồm lưu trữ, kênh thanh toán và liên lạc.

RSK cung cấp mọi thứ mà Ethereum làm và có thể cũng đã giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng của nó, đạt được tới 100 tps. Có lẽ thách thức lớn nhất của nó là hiện tại nó không thu hút các tiêu đề tương tự như EOS và Ethereum. Tuy nhiên, do Bitcoin hiện đang bay cao hơn đối thủ, điều này có thể nhanh chóng thay đổi.

3. EOS

Sau khi ICO phá kỷ lục, EOS đã ra mắt vào giữa năm 2018 với nhiều dự đoán. Nền tảng này có một đội ngũ mạnh mẽ, với CTO Dan Larimer rất tự hào về một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh từ các dự án Bitshares và Steem trước đó của ông.

Tuy nhiên, gót chân Achilles chính cho EOS là sự thiếu tập trung vào vấn đề phi tập trung. Chỉ có 21 nhà sản xuất khối EOS, điều này cho thấy sự yếu kém với nhiều quý trong cộng đồng ưu tiên phi tập trung. Hơn nữa, các báo cáo trước đây cho thấy rằng các nhà sản xuất khối đã và đang hình thành các tập đoàn để gây ảnh hưởng đến các quyết định trên mạng EOS. Xem thêm: tiền ảo ripple

Gần đây, EOS đã đưa ra một thông báo lớn có thời gian trùng với kỷ niệm lần đầu tiên ra mắt main net. Nó có kế hoạch phát triển Voice; nó có mạng xã hội phi tập trung trên nền tảng EOS. Trong một vài tuần ngắn ngủi, thông báo đã bị lu mờ trước thông tin rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới đang lên kế hoạch ra mắt tiền điện tử của riêng mình. Thời gian sẽ trả lời liệu mạng EOS Voice sẽ phát triển thành một sản phẩm có thể cạnh tranh với Facebook.

4. TRON

TRON có tham vọng cao cả về việc “phi tập trung hóa mạng Internet” và đã vạch ra kế hoạch của mình để đạt được điều đó trong năm giai đoạn. Nó không ngừng thu hút người dùng, nhưng thật không may, năm 2019 đã chứng kiến TRON được đăng tải rộng rãi vì những lý do không liên quan đến thành công nền tảng của nó.

Việc Giám đốc điều hành của TRON, Justin Sun, ăn trưa với bữa trưa trị giá 4 triệu đô la với Warren Buffett gần đây đã bị hoãn lại, được cho là do Sun bị sỏi thận. Quả cầu tiền điện tử nhanh chóng sáng lên với tin đồn rằng anh ta bị cấm rời khỏi Trung Quốc, khiến anh ta xuất hiện trên Twitter chối bỏ các tuyên bố. Công ty gặp rắc rối gần đây khi có một tuyên bố rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với chương trình cộng đồng Wave Field Super Community. Điều này dẫn đến sự biến động lớn về giá cho đến khi công ty tránh xa khỏi kế hoạch ponzi sau đó giá đã sớm phục hồi.

5. Stellar

Giống như RSK và là đối cực của TRON, Stellar là một nền tảng mà không thường xuyên được đăng tải rộng rãi. Tuy nhiên, nó có một số thông tin ấn tượng và một tầm nhìn về xã hội hấp dẫn. Giám đốc điều hành của Stellar, Jed McCaleb từ lâu đã tham gia vào tiền điện tử. Anh ta chịu trách nhiệm cho sàn giao dịch Mt.Gox mặc dù anh ta đã rời đi trước vụ bê bối hack. Sau đó, anh thành lập Ripple cùng với Brad Garlinghouse, trước khi bắt đầu Stellar.

Stellar đặt mục tiêu cung cấp cho thế giới quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính chi phí thấp. Công ty đã thiết lập quan hệ đối tác với IBM và Wirex, cũng như một số sáng kiến nhỏ hơn nhằm mục đích mang lại tiền điện tử cho các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, mạng gần đây đã bị ngừng hoạt động hơn một giờ, điều này dường như cho thấy nền tảng này vẫn còn quá phụ thuộc vào chỉ một vài node. Mặc dù điều này có thể được giải thích như là các vấn đề trong giai đoạn đầu, nhưng đó là một vấn đề cần khắc phục, vì một trong những điểm mạnh được đề cao là sự phi tập trung.

Có các nền tảng phát triển khác để lựa chọn. Tuy nhiên, năm nền tảng này là một trong những nền tảng lớn nhất và sáng nhất vào năm 2019. Mỗi thứ có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, và chỉ có thời gian mới biết được liệu nền tảng nào sẽ có được sự cai trị tối cao so với những nền tảng khác. Như với bất kỳ sự đầu tư nào, luôn luôn tự làm cuộc nghiên cứu của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *