Cần bao lâu để có vắc-xin cho chủng virus corona mới (2019-nCoV)?

Virus corona mới (2019-nCoV) – 1 mẫu virus mới gây bệnh viêm phổi đã và đang lây nhiễm cho hàng nghìn người tại Trung Quốc và nhiều đất nước khác gây nên dịch bệnh hiểm nguy. Diễn ra từ bùng phát vào cuối tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Qu

Virus corona mới (2019-nCoV) – 1 dòng virus mới gây bệnh viêm phổi đã và đang truyền nhiễm cho hàng ngàn người tại Trung Quốc và đa dạng quốc gia khác gây nên dịch bệnh nghiêm trọng. Kể từ bùng phát vào cuối tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa với vắc-xin cho loại virus mới này. Bây giờ đông đảo hàng ngũ nghiên cứu đang chạy đua trong công cuộc sản xuất Vắc-xin cho 2019-nCoV. Vậy cần bao lâu để sở hữu vắc-xin cho 2019-nCoV? Nhưng đây chính là 1 cuộc chiến cam go hi vẳng chúng ta sẽ sớm với vắc-xin để đẩy lùi dịch bệnh lần này.

1. Tình hình nghiên cứu vắc-xin dự phòng chủng virus Corona mới (2019-nCoV)?

không giống như những dịch bệnh đã mang trước đấy như dịch SARSEbolaZika hay Mers những nhà khoa cần đến hàng năm để mang thể lớn mạnh được vắc-xin đề phòng bệnh, mang 2019-nCoV chúng ta với thể rút ngắn thời gian để sản xuất vắc-xin nhờ các kinh nghiệm đã với cùng có sự vững mạnh của các công nghệ đương đại trong lĩnh vực y sinh.

Ngay sau lúc hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV được các nhà công nghệ Trung Quốc san sớt trên hệ thống dữ liệu chung ngày 10/01/2020 phổ thông lực lượng nghiên cứu đã thông tin đã có thể sản xuất được vắc-xin cho mẫu virus này. Trong đấy, doanh nghiệp CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) đã tài trợ cho 3 đơn vị vững mạnh vắc-xin phòng 2019-nCoV. Hai công ty Inovio Pharmaceuticals Inc. Tại San Diego, Mỹ và Moderna Inc. Tại Massachusetts, Mỹ đều thông tin rằng vắc-xin của họ có thể sẵn sàng tiến hành thí nghiệm trên động vật trong vòng một tháng tới. Đơn vị Moderna cũng cho biết thêm rằng họ có thể cung ứng được vắc-xin cho thí nghiệm lâm sàng trên người trong 3 tháng tới.

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

2 công ty Inovio và Moderna đều tiêu dùng công nghệ chế tác vắc-xin mới dựa trên lớp lang DNA đặc hiệu hoặc mRNA của virus. Trình tự DNA được chọn mã hoá cho protein của virus, sở hữu khả năng kích hoạt hệ miễn dịch trong thân thể người mà ko gây bệnh cho người được tiêm vắc-xin.

Việc chế tác vắc-xin dựa theo phương thức này sẽ mau lẹ hơn gần như, chỉ cần biết lớp lang hệ gen của virus mà không cần thực hiện trên mẫu virus thật. Bà Kate Broderick, người chịu phận sự cho Công trình phân phối vắc-xin Coronavirus 2019-nCoV tại tổ chức Inovio cho biết rằng chỉ trong 3 giờ đồng hồ sau lúc Trung Quốc phân phối lớp lang hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV họ đã mang thể ngoài mặt được vắc-xin cho mẫu virus này.

hàng ngũ nghiên cứu thứ ba ở trường đại học Queensland, Úc đang đặt mục tiêu sẽ sở hữu vắc-xin thí điểm trên người trong 16 tuần nữa. Nhóm nghiên cứu lớn mạnh vắc-xin dựa trên protein của virus được nuôi cấy trong phòng thí điểm.

tuy nhiên, lúc 1 vắc-xin mới được vững mạnh thì cần phải trải qua các thí điểm trên động vật rồi tới một hàng ngũ người nhỏ và sau đấy mới mang thể dùng cho cùng đồng. Các bước thí nghiệm này giúp đảm bảo tính an toàn cũng như chắc chắn hoạt động của vắc-xin có hiệu quả.

Vacxin

Vắc-xin mới được vững mạnh cần phải thể nghiệm trên động vật

vì vậy, cần sở hữu thời gian để sở hữu thể cung cấp được vắc-xin đề phòng Coronavirus và chúng ta không thể đốt cháy công đoạn quá rộng rãi. Chúng ta cũng không thể chắc rằng có thể với vắc-xin kịp thời chỉ cần khoảng diễn ra dịch bệnh này hay không?

Bà Ana Maria Henao-Restrepo trong khoảng doanh nghiệp y tế toàn cầu (WHO) cho biết rằng hiện WHO đang coi xét để quyết định xem cái vắc-xin nào sẽ được kiểm chứng trước tiên ở trên người. Những chuyên gia cần quan tâm đến phổ biến mục tiêu trong đấy bao gồm tính an toàn sở hữu thể chấp thuận được của dòng vắc-xin, khả năng gây đáp ứng miễn nhiễm của loại vắc-xin và khả năng sở hữu sẵn kịp thời của liều vắc-xin. Doanh nghiệp WHO sẽ công bố quyết định xem cái vắc-xin nào sẽ được thử nghiệm trên người trong vài ngày tới.

doanh nghiệp Inovio cho biết rằng nếu thử nghiệm lâm sàng ban sơ trên người thành công thì cuộc thể nghiệm to hơn sở hữu thể được tiến hành vào cuối năm nay tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang diễn ra 1 cách nguy hiểm. Dù chưa biết dịch bệnh sở hữu thể được kiểm soát sớm hay không nhưng đó là thời kì ngắn nhất sở hữu thể để phát triển 1 dòng vắc-xin cho chủng virus mới.

Đối tượng nên tiêm phòng vắc xin lao BCG

Vắc-xin là khí giới giúp phòng bệnh dịch hiệu quả

Vào năm 2002-2003 khi dịch SARS diễn ra, cũng phải mất 20 tháng để có vắc-xin thể nghiệm trên người trong khi dịch bệnh hầu như đã được kiểm soát. Tới năm 2015 lúc dịch Zika bùng phát, các nhà kỹ thuật cũng mất khoảng 6 tháng để tăng trưởng được vắc-xin.

vì vậy chúng ta hy vọng rằng mang những tiến bộ của kỹ thuật và kinh nghiệm chống dịch đã sở hữu, các nhà công nghệ với thể phát triển được vắc-xin cho coronavirus 2019-nCoV trong thời gian ngắn hơn.

trong khoảng năm 2003 cho tới hiện tại đã có 3 đợt bệnh dịch lớn do họ coronavirus gây ra, điều này dự đoán về khả năng gây bệnh dịch nhiều của chủng virus này. Do đó về trong khoảng thời gian dài, những nhà khoa học với thể nghĩ tới việc vững mạnh 1 loại vắc-xin chung cho họ Coronavirus. Ngoài ra có các kinh nghiệm trong lớn mạnh vắc-xin HIV và vắc-xin cúm chúng ta biết rằng việc này cũng không phải thuận tiện.

thông báo cập nhật liên tục tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

ốc tới bây giờ vẫn chưa với vắc-xin cho loại virus mới này. Ngày nay đông đảo nhóm nghiên cứu đang chạy đua trong công cuộc cung ứng Vắc-xin cho 2019-nCoV. Vậy cần bao lâu để với vắc-xin cho 2019-nCoV? Nhưng đây chính là 1 cuộc chiến cam go hi vọng chúng ta sẽ sớm mang vắc-xin để đẩy lùi dịch bệnh lần này.

một. Tình hình nghiên cứu vắc-xin đề phòng chủng virus Corona mới (2019-nCoV)?

không giống như những dịch bệnh đã sở hữu trước đó như dịch SARSEbolaZika hay Mers các nhà khoa cần đến hàng năm để sở hữu thể vững mạnh được vắc-xin dự phòng bệnh, với 2019-nCoV chúng ta có thể rút ngắn thời kì để phân phối vắc-xin nhờ những kinh nghiệm đã mang cùng sở hữu sự lớn mạnh của các khoa học hiện đại trong ngành y sinh.

Ngay sau lúc hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV được những nhà kỹ thuật Trung Quốc chia sẻ trên hệ thống dữ liệu chung ngày 10/01/2020 nhiều đội ngũ nghiên cứu đã thông báo đã sở hữu thể cung ứng được vắc-xin cho loại virus này. Trong đó, công ty CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations) đã tài trợ cho 3 tổ chức tăng trưởng vắc-xin phòng 2019-nCoV. 2 Công ty Inovio Pharmaceuticals Inc. Tại San Diego, Mỹ và Moderna Inc. Tại Massachusetts, Mỹ đều thông báo rằng vắc-xin của họ sở hữu thể sẵn sàng tiến hành thử nghiệm trên động vật trong vòng một tháng tới. Doanh nghiệp Moderna cũng cho biết thêm rằng họ mang thể cung cấp được vắc-xin cho thử nghiệm lâm sàng trên người trong 3 tháng đến.

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

hai công ty Inovio và Moderna đều tiêu dùng kỹ thuật chế tác vắc-xin mới dựa trên trình tự DNA đặc hiệu hoặc mRNA của virus. Lớp lang DNA được chọn mã hoá cho protein của virus, với khả năng kích hoạt hệ miễn nhiễm trong thân thể người mà không gây bệnh cho người được tiêm vắc-xin.

Việc chế tạo vắc-xin dựa theo phương thức này sẽ nhanh hơn số đông, chỉ cần biết lớp lang hệ gen của virus mà không cần thực hiện trên loại virus thật. Bà Kate Broderick, người chịu bổn phận cho Dự án cung ứng vắc-xin Coronavirus 2019-nCoV tại tổ chức Inovio cho biết rằng chỉ trong 3 giờ đồng hồ sau khi Trung Quốc sản xuất trình tự hệ gen của Coronavirus 2019-nCoV họ đã sở hữu thể thiết kế được vắc-xin cho chiếc virus này.

hàng ngũ nghiên cứu thứ ba ở trường đại học Queensland, Úc đang đặt tiêu chí sẽ sở hữu vắc-xin thí điểm trên người trong 16 tuần nữa. Nhóm nghiên cứu lớn mạnh vắc-xin dựa trên protein của virus được nuôi cấy trong phòng thể nghiệm.

không những thế, lúc một vắc-xin mới được tăng trưởng thì cần phải trải qua các thể nghiệm trên động vật rồi đến 1 đội ngũ người nhỏ và sau ấy mới mang thể phục vụ cùng đồng. Các bước thử nghiệm này giúp đảm bảo tính an toàn cũng như vững chắc hoạt động của vắc-xin sở hữu hiệu quả.

Vacxin

Vắc-xin mới được tăng trưởng cần phải thử nghiệm trên động vật

bởi vậy, cần mang thời kì để sở hữu thể cung cấp được vắc-xin đề phòng Coronavirus và chúng ta chẳng thể đốt cháy thời kỳ quá phổ quát. Chúng ta cũng không thể chắc rằng có thể mang vắc-xin kịp thời chỉ cần khoảng diễn ra dịch bệnh này hay không?

Bà Ana Maria Henao-Restrepo từ tổ chức y tế toàn cầu (WHO) cho biết rằng hiện WHO đang coi xét để quyết định xem mẫu vắc-xin nào sẽ được kiểm chứng trước hết ở trên người. Những chuyên gia cần quan tâm tới phổ thông tiêu chí trong đó bao gồm tính an toàn với thể ưng ý được của dòng vắc-xin, khả năng gây đáp ứng miễn dịch của loại vắc-xin và khả năng với sẵn kịp thời của liều vắc-xin. Tổ chức WHO sẽ công bố quyết định xem dòng vắc-xin nào sẽ được thí điểm trên người trong vài ngày đến.

tổ chức Inovio cho biết rằng nếu thử nghiệm lâm sàng ban sơ trên người thành công thì cuộc thử nghiệm lớn hơn mang thể được tiến hành vào cuối năm nay tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang diễn ra một bí quyết nguy hiểm. Dù chưa biết dịch bệnh sở hữu thể được kiểm soát sớm hay ko nhưng đấy là thời gian ngắn nhất với thể để vững mạnh 1 loại vắc-xin cho chủng virus mới.

Đối tượng nên tiêm phòng vắc xin lao BCG

Vắc-xin là khí giới giúp phòng bệnh dịch hiệu quả

Vào năm 2002-2003 lúc dịch SARS diễn ra, cũng phải mất 20 tháng để với vắc-xin thí nghiệm trên người khi mà dịch bệnh hầu như đã được kiểm soát. Tới năm 2015 khi dịch Zika bùng phát, các nhà khoa học cũng mất khoảng 6 tháng để vững mạnh được vắc-xin.

thành ra chúng ta hy vọng rằng sở hữu các tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm chống dịch đã với, các nhà kỹ thuật mang thể tăng trưởng được vắc-xin cho coronavirus 2019-nCoV trong thời gian ngắn hơn.

trong khoảng năm 2003 đến giờ đã sở hữu 3 đợt bệnh dịch lớn do họ coronavirus gây ra, điều này dự báo về khả năng gây bệnh dịch phổ biến của chủng virus này. Cho nên về trong tương lai, những nhà khoa học với thể nghĩ đến việc vững mạnh 1 dòng vắc-xin chung cho họ Coronavirus. Ngoài ra mang những kinh nghiệm trong tăng trưởng vắc-xin HIV và vắc-xin cúm chúng ta biết rằng việc này cũng ko phải dễ dàng.

thông báo cập nhật liên tục tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *