Dịch viêm phổi cấp do chủng Virus Corona kéo dài bao lâu?

Dịch virus corona mới: Giới chuyên gia chưa biết kéo dài bao lâu - Ảnh 1.

những du khách đeo khẩu trang chụp ảnh tại trường bay quốc tế Yangon, Myanmar, ngày 31-1 – Ảnh: REUTERS

Dù những chuyên gia đã đưa ra rộng rãi dự báo và Đánh giá về sự bùng phát của chủng virus mới 2019-nCoV, nhưng chưa người nào dám chắc chắn điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

“Sẽ không với nhà khoa học nào mang thể kể chính xác thời khắc dịch bệnh sẽ lên tới đỉnh điểm” – tạp chí Time dẫn lời ông Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của đơn vị Y tế thế giới (WHO).

đến giờ, các nhà nghiên cứu vẫn đang Đánh giá về chủng virus mới này.

Virus 2019-nCoV, khởi phát trong khoảng đô thị Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc (Trung Quốc), cộng họ hàng mẫu virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

một nghiên cứu đăng ngày 29-1 trên tin báo y khoa Lancet Đánh giá 41 trường hợp trước tiên nhiễm virus 2019-nCoV cho thấy chủng virus gây các triệu chứng như vậy như SARS.

tính hết ngày 31-1, chủng virus mới này đã giết chết 213 người trên 9.692 trường hợp bị nhiễm toàn cầu, tức thị tỉ lệ tử vong vào khoảng 2-3%. Trong khi ấy, tỉ lệ tử vong ở dịch SARS năm 2003 là sắp 10% và MERS lên tới 34,5%.

không những thế, nhà dịch tễ học David Fisman của Đại học Toronto (Canada) Nhận định rằng những số liệu ban sơ chưa thể phản ảnh chính xác chừng độ nghiêm trọng của chủng virus mới trong khi dịch bệnh vẫn đang tiếp tục.

phổ biến khả năng số người bị nhiễm bệnh đích thực cao hơn so mang những số liệu được ban bố. Trong trường hợp chỉ 2/3 số người bị nhiễm bệnh được ghi nhận, tỉ lệ tử vong mang thể giảm xuống còn 1%, theo ông Fisman.

ngoài ra, chuyên gia Trish Perl của Đại học Texas (Mỹ) cho biết virus 2019-nCoV đang lây lan tốc độ hơn so mang SARS. Nghiên cứu đăng trên trang New England Journal of Medicine ngày 29-1 cho thấy số lượng người nhiễm tăng gấp đôi hầu hết mỗi tuần trong các tuần trước tiên bùng phát dịch.

Chỉ chỉ cần khoảng ngắn sau lúc bùng phát, số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục đã lên sắp 10.000 trường hợp tính tới ngày 31-1, vượt qua số ca nhiễm trong suốt sáu tháng bùng phát của dịch SARS, có khoảng 5.237 trường hợp nhiễm tại Trung Quốc và 8.000 trường hợp thế giới.

Dù virus corona ngày nay cùng họ hàng với virus gây dịch SARS, bà Perl cho rằng toàn cầu ngày nay đã khác phổ thông so có lúc bùng phát dịch SARS cách đây sắp 2 thập kỳ.

“18 năm trước, cơ sở vật chất và du hý vào Trung Quốc thấp hơn đa số. Cơ sở vật chất hiện giờ phức tạp hơn với các chuyến bay thế giới ra và vào trong ngày…” – bà Perl nhận xét.

Bà cho rằng dù việc du lịch, chuyển động đã bị hạn chế ở Trung Quốc, nhưng dịch bệnh với thể đã lây lan rộng trước lúc những lệnh cấm mang hiệu lực.

tới bây giờ, việc kiểm soát dịch bệnh vẫn là nhân tố thách thức nhất.

“Thời gian xảy ra các trường hợp lây truyền thứ phát càng lâu, chúng ta càng sở hữu thể yên ổn tâm rằng mang những biện pháp y tế cộng đồng và ngừa lây truyền, chúng ta sẽ khống chế được dịch” – bà Jeanne Marrazzo, chuyên gia về bệnh lây truyền của Đại học Alabama (Mỹ), Tìm hiểu.

Cập nhật các thông tin mới nhất về dịch Viêm phổi cấp Virus Corona 2020 tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *