Virus Corona lây nhiễm như thế nào?

Virus corona sống ở điều kiện nhiệt độ thấp và ẩm, thường ko quá 25 độ C. Trong môi trường bên ngoài thân thể người, ví như vừa với nắng, vừa nhiệt độ cao, thì coronavirus có thể chết chỉ sau 3 – 5 phút.

1. Khả năng lây lan của virus corona

con đường lây truyền chính của virus corona (nCoV) trong khoảng người sang người là qua những giọt dịch bắn ra từ tuyến phố hô hấp của bệnh nhân hoặc qua tiếp xúc gần, như vậy như cơ chế lây lan của bệnh cúm hay các mầm bệnh khác thuộc các con phố hô hấp.

như vậy, bất kỳ người nào mang xúc tiếp gần (trong khoảng cách hai mét) sở hữu người có tín hiệu bệnh lý hô hấp (hắt hơi, ho…) đều mang nguy cơ xúc tiếp trực tiếp mang các giọt bắn, chất thải bị lây nhiễm. Các người xúc tiếp sắp nhất có bệnh nhân (nguy cơ lây nhiễm cao) thường là người nhà trong gia đình, đồng nghiệp, người đi cùng chuyến xe. Tuy nhiên, viên chức y tế và người chăm bệnh, các người trực tiếp săn sóc bệnh nhân cũng là đối tượng dễ bị nhiễm coronavirus.

tuy nhiên, mẫu virus này cũng có thể lây lan gián tiếp lúc chạm tay vào trang bị mà bệnh nhân chạm vào, chả hạn như mặt bàn ghế, giường bệnh, tay nắm cửa, sau ấy đưa lên mồm, mũi và mắt.

2019-nCoV lây nhiễm qua đường giọt bắn

những giọt bắn trong khoảng con đường hô hấp của người bệnh là đường truyền nhiễm chính

hiện nay chưa có phần nhiều nghiên cứu kết luận về khả năng tồn tại của virus corona ở môi trường ngoài cơ thể. Trên lý thuyết, coronavirus mang khả năng sống sót trong môi trường bên ngoài cơ thể hơi bền vững, nhất là ở điều kiện nhiệt độ tốt, thời tiết mát và lạnh.

hai. Tác động của nhiệt độ đến virus corona

mặc dù khả năng sinh tồn của coronavirus trong điều kiện nhiệt độ cao bị giảm thiểu, bên cạnh đó tới bây giờ chưa có thông báo chính thức cho biết virus corona chết ở nhiệt độ bao lăm. Nhìn chung, virus corona sống ở nơi mang nhiệt độ rẻ và ẩm, phù hợp nhất là dưới 25 độ C – đặc tính chung cho cả cái coronavirus.

với mức nhiệt độ tại Việt Nam, cụ thể như ở TP.HCM thời gian vừa qua, nhiệt độ thường trên 28 độ C làm virus bị tránh sinh trưởng và lây lan, đồng nghĩa có việc, giảm nguy cơ dịch bùng phát mạnh hơn. Sau khi theo giọt bắn trong khoảng vùng hầu họng của người có bệnh ra ngoài môi trường, coronavirus có thể sống rất lâu tới vài giờ giả dụ trong điều kiện nhiệt độ rẻ. Ngoài ra, ví như môi trường vừa với nắng, vừa ở nhiệt độ cao thì virus corona chỉ mang thể tồn tại trong 3 – 5 phút là sẽ bị xoá sổ, giúp giảm khả năng truyền nhiễm đi nhiều lần.

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

Coronavirus mang thể còn đó đến 3 – 4 ngày trên bề mặt những nguyên liệu kim loại, gỗ, vải, giấy, da tay, 4 – 5 ngày trong nước bọt và dịch tiết hô hấp của bệnh nhân. Virus corona mang thể sống và còn đó với hoạt lực cao ở nhiệt độ tốt 4 – 20 độ C trong 5 ngày, chỉ mất khả năng lây truyền ở môi trường ngoài sau 30 phút (ở 56 độ C). Tia cực tím (tia UV) và các hóa chất y tế có tác dụng sát trùng ở nồng độ thường có thể xoá sổ được virus trong vòng 60 phút.

Virus corona có bám trên tiền mặt và lây lan qua tiền mặt? Làm cho gì để an toàn khi tiêu dùng tiền mặt cũng như các đồ vật khác như tay nắm cửa, điện thoại, bàn phím máy tính…? (Bạn đọc Anh Khoa)

– TS Nguyễn Hồng Vũ (tấn sĩ về sinh vật học phân tử trong y học, hiện đang công việc tại Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope, California, Mỹ) tư vấn: khi đã mang chứng cớ cho thấy virus với mặt ở trên tay nắm cửa thì việc virus với mặt trên tờ tiền là chuyện mang thể xảy ra.

Xin kể lại là trong nghiên cứu năm 2011 về khả năng sống của virus SARS ngoài môi trường, người ta thấy virus khô trên bề mặt nhẵn giữ được khả năng còn đó trong hơn 5 ngày ở nhiệt độ 22-25°C, độ ẩm 40-50% (đây là môi trường phòng máy lạnh).

không những thế, khả năng sống của virus bị giảm mau chóng ở nhiệt độ cao và độ ẩm cao hơn (ví dụ: 38°C và độ ẩm > 95% khiến cho khả năng sống của virus giảm hơn 1.000 lần). Virus corona nCoV này rất sắp giống với SARS nên thời kì còn đó của chúng trong môi trường cũng đa số vậy.

Như tôi đã kể, sự sống của virus ngoài môi trường phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Nên nếu như so sở hữu tay nắm cửa trong ngôi nhà đóng kín thì virus trên tờ tiền sở hữu thời gian sống ngắn hơn.

Để an toàn, trong thời gian có dịch, mọi người nên tỷ mỉ rửa tay bằng xà bông sau khi thương lượng bằng tiền mặt.

Về việc vệ sinh những đồ vật thân thuộc hằng ngày như điện thoại, bàn phím máy tính… Thì nếu dùng điện thoại, máy tính công cùng, mọi người nên tỷ mỉ lau chùi điện thoại, mặt bàn phím bằng khăn giấy tẩm một ít cồn 70-80 độ trước khi tiêu dùng (chỉ cần tẩm vừa ẩm là được).

Cập nhật các thông tin mới nhất về dịch Viêm phổi cấp Virus Corona 2020 tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *