Virus Corona sống được bao lâu?

Chủng mới của virus corona 2019-nCoV được chuyên gia dịch tễ học tại trọng điểm Kiểm soát và đề phòng dịch bệnh Quảng Châu (Trung Quốc) phát hiện trên tay nắm cửa tại nhà bệnh nhân nhiễm virus.

Đây là lần trước tiên các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện nCoV ở môi trường bên ngoài, trước đấy các nghiên cứu cho thấy virus cốt yếu duyệt con đường nước miếng. Điều này đích thực đáng lo ngại, bởi nguy cơ lây nhiễm chéo từ việc xúc tiếp trực tiếp những thiết bị khiến cho dịch bệnh mang thể lây lan mạnh hơn chúng ta tưởng.

Hiện các chuyên gia đã đưa axit nucleic của nCoV sắm thấy trên tay nắm cửa về phòng thể nghiệm trọng tâm để tiến hành nghiên cứu và Đánh giá khả năng “sống” của virus trong môi trường bên ngoài cũng như khả năng lây lan của chúng, “tuổi thọ” của chúng là bao lâu và với thể bị hủy hoại trong điều kiện môi trường thế nào…

bác sĩ Trương Hoàng Hưng, giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University (TTU), Mỹ, cho hay hiểu biết về virus corona (nCoV) còn rất tránh, rất nhiều thông tin được dựa trên “người anh” của chúng là virus SARS năm 2003. Mặc dầu chưa với số liệu trong khoảng 2019-nCoV, nhưng theo những chuyên gia Đánh giá, virus corona sống dai không kém SARS.

Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope (California, Mỹ) rộng rãi người Đánh giá virus corona sẽ chết khi ở nhiệt độ trên 25 độ C là sai trái. Bởi thân thể của con người khi nào cũng duy trì ở nhiệt độ 37 độ C, lúc sốt sở hữu thể lên tới 40 độ C hoặc hơn. Ở nhiệt độ đấy virus vẫn có thể sống phải chăng trong thân thể vật chủ. Virus chỉ chết trong cơ thể khi hệ miễn nhiễm của chúng ta nhận biết ra chúng, tấn công tiêu diệt chúng và những tế bào chứa chúng.

TS. Vũ phân tích, bên ngoài môi trường vật chủ, virus sẽ dễ bị chết sớm, thường nhật chúng chết chỉ trong vài phút cho đến vài giờ. Không những thế, ở các điều kiện môi trường như nhiệt độ tốt và độ ẩm ướt, virus có thể kéo dài thời kì sống.

Ảnh nguồn TTXVN

những nghiên cứu về khả năng còn đó trong môi trường của virus gây bệnh SARS, người ta nhận thấy môi trường lạnh và khô (độ ẩm thấp) thì chúng càng sống lâu. Sở hữu nhiệt độ 4 độ C, virus sống hơn 1 tháng trong môi trường.

Ở nhiệt độ phòng 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%, virus sống khoẻ tới 5 ngày, sau ấy sẽ giảm từ trong khoảng. Đây là nhiệt độ và độ ẩm tiêu biểu của một căn phòng sở hữu điều hoà nhiệt độ.

Ở nhiệt độ vừa phải 28-33 độ C, độ ẩm ko tác động đến virus đáng nói, mang thể sống trong môi trường đến 4-5 ngày.

khi nhiệt độ đạt đến 38 độ C và độ ẩm đạt đến 80-90%, virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ. Độ ẩm đạt tới 95%, chúng sẽ giảm nhanh hơn nữa.

vì thế, đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho những nước sở hữu khí hậu nóng ẩm và rộng rãi nắng như ở Việt Nam trong việc tránh thời kì tồn tại của virus này ở môi trường ngoài cơ thể.

bên cạnh điều kiện thời tiết, các hỗn hợp sát khuẩn đựng 75% alcohol, chất chlrorine và peroxyacetic cũng được công nhận với hiệu quả phải chăng trong việc xoá sổ virus này. Biện pháp thấp nhất là rửa tay mang xà phòng diệt khuẩn trong chí ít 20 giây, sẽ tiêu diệt sắp hết mầm bệnh trên tay.

tiêu dùng dung dịch sát khuẩn cũng với hiệu quả diệt khuẩn, nhưng điều dị biệt cốt yếu là thời kì diệt khuẩn. Theo một nghiên cứu gần đây, dung dịch diệt khuẩn phải mất khoảng 3-4 phút mới xuyên qua lớp chất nhầy của tuyến phố hô hấp và bất hoạt virus cúm mùa, khi mà rửa tay sở hữu xà phòng diệt khuẩn cái bỏ virus tức thời.

bởi thế các chuyên gia khuyến cáo người dân, trong điều kiện với nước sinh hoạt thì tốt nhất là nên rửa tay sở hữu nước và xà phòng diệt khuẩn, các cái dung dịch diệt khuẩn hay nước rửa tay khô chỉ nên là giải pháp thay thế khi cần nhanh chóng và sự thuận lợi.

Theo hàng ngũ nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, qua phân tách 26 trường hợp lây truyền virus 2019-nCoV từ người sang người ở 6 đất nước, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, thời kì truyền nhiễm thứ cấp ngắn hơn so với ước tính trước đây.

mặc dù quá trình ủ bệnh làng nhàng của 2019-nCoV được cho là khoảng 5 ngày, song những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân lây nhiễm thứ 2 trong số 50% trường hợp nhiễm virus từ người sang người đã xuất hiện những triệu chứng của viêm phổi trong vòng 5 ngày. Các chuyên gia kết luận rằng những bệnh nhân lây nhiễm thứ cấp này đã bị nhiễm virus chỉ cần khoảng các bệnh nhân trước tiên ủ bệnh.

Trưởng hàng ngũ nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Nishiura, nhận định: “Những phát hiện này cho thấy rất khó để ngăn chặn dịch bệnh chỉ bằng biện pháp cách ly”. Ông kêu gọi tăng cường những biện pháp phòng ngừa cũng như cải thiện hệ thống chăm nom y tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thay vì chỉ quy tụ vào các giải pháp cách ly khỏi cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *