Dầu soi kính hiển vi là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Dầu soi kính hiển vi là phụ kiện quan trọng và không thể thiếu khi sử dụng kính, giúp quan sát các vật với kích thước siêu hiển vi. Vậy, đặc điểm của phụ kiện này là gì và có những lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng theo dõi chi tiết qua bài viết này.

Dầu soi kính hiển vi là gì?

Dầu soi kính hiển vi là thiết bị giúp người dùng sử dụng kính hiển vi để quan sát các vật mẫu với kích thước siêu hiển vi. Chúng là loại dầu trong suốt và có chỉ số khúc xạ cao.

Ở độ phóng đại lớn, vật kính cần phải sử dụng kết hợp với dầu soi, loại vật kính này được gọi là vật kính ngâm dầu.

Cần lưu ý những gì khi lựa chọn dầu soi kính hiển vi - bacsytom

Dầu soi kính hiển vi – Thiết bị giúp người dùng sử dụng kính hiển vi quan sát các vật mẫu kích thước siêu hiển vi

Vai trò của dầu soi kính hiển vi

– Giúp hỗ trợ làm tăng độ phân giải hình ảnh, cho chất lượng hình ảnh khi quan sát rõ nét hơn.

– Sử dụng dầu soi vào trực tiếp mẫu vật cần quan sát sau đó dùng vật kính ngâm dầu để quan sát có độ phóng đại và chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Những lưu ý khi sử dụng dầu soi kính hiển vi bạn cần nhớ

Dầu soi kính hiển vi có vai trò rất quan trọng với kính hiển vi, giúp lên độ phóng đại 1000 lần nên việc quan sát vật mẫu rất chính xác, rõ ràng. Dầu soi sử dụng với vật kính 100, làm tăng độ chiết quang của môi trường.

Vì thế, việc lựa chọn dầu soi cần lưu ý những điều sau:

– Lựa chọn chất lượng dầu soi

Trên thị trường hiện nay, các loại dầu soi rất đa dạng về chủng loại, màu sắc… Bạn nên lưu ý để chọn lựa các loại dầu soi có màu trong suốt, keo và sánh.

Có thể kiểm tra bằng mắt thường những lọ đựng dung dịch lên cao, có đầy đủ ánh sáng để kiểm tra kỹ điều này.

– Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Nên kiểm tra thật cẩn thận các loại dầu soi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng, cũng như có những cách hướng dẫn dễ dàng. Đặc biệt, không gây hỏng hóc với kính trong quá trình sử dụng.

Việc lựa chọn dầu soi ở các cơ sở uy tín sẽ giúp bạn an tâm khi sử dụng, bên cạnh đó còn được tư vấn cũng như chăm sóc cẩn thận từ các chuyên viên. Bạn có thể tham khảo để đặt mua và nhận tư vấn từ LabVietChem hoặc liên hệ đến hotline 1900 2639 để được hỗ trợ 24/7.

LabVIETCHEM- địa chỉ mua hóa chất thí nghiệm hàng đầu tại Việt Nam ...

LabVietChem – Đơn vị cung ứng dầu soi kính hiển vi và các thiết bị thí nghiệm uy tín nhất hiện nay

– Kiểm tra hạn sử dụng của dầu soi

Để kiểm tra một cách chắc chắn về thời gian sử dụng của dầu soi, đây là việc làm cần thiết để biết được chất lượng của dầu soi bạn sử dụng.

– Không nên dùng một lúc nhiều dầu soi

Việc làm này sẽ dẫn đến các phản ứng hóa học, khi đó sẽ làm hỏng vật kính của bạn. Mỗi lần chỉ nên sử dụng một loại dầu soi mà thôi.

– Nên chọn dầu soi kính hiển vi chuyên dụng

Nên chọn dầu soi chuyên dụng có chỉ số khúc xạ là 1.51 (gần giống với chỉ số khúc xạ của tấm Lamer đặt trên bề mặt mẫu). Điều này hỗ trợ trong quá trình sử dụng, các tia sáng không bị khúc xạ khi đi qua lamer chứa dầu soi.

Dầu soi kính hiển vi là phụ kiện không thể thiếu khi kết hợp với kính hiển vi. Cần tìm hiểu, nghiên cứu để lựa chọn sao cho phù hợp và chất lượng nhất, trong quá trình sử dụng cũng cần lưu ý để chúng đảm bảo chất lượng. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *