Máy quang phổ là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết nhất

Máy quang phổ là một trong những thiết bị giúp kiểm tra độ an toàn của thực phẩm cũng như các vật liệu dùng để đóng gói. Bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại máy này cũng như hướng dẫn cách sử dụng chi tiết để hoạt động đạt hiệu quả cao.

Máy quang phổ là gì ?

Máy quang phổ là các thiết bị hoạt động dựa trên phân tích quang phổ của ánh sáng để thu được các thông tin về thành phần, tính chất cũng như trạng thái của những khối vật chất liên quan đến chùm ánh sáng đó. Phân tích quang phổ là phương pháp hàng đầu trong hóa phân tích hiện nay.

Máy quang phổ giúp xác định để phân bổ cường độ ánh sáng theo bước sóng của ánh sáng do khối vật chất nào đó tự phát ra, hoặc phản xạ hay truyền qua nó. Những khối vật chất khác nhau có đặc tính phát quang hay hấp thụ ánh sáng với các bước sóng, hay mức năng lượng của photon, xác định. Chúng thường được gọi là các vạch quang phổ.

Việc đo cường độ ánh sáng ở các bước sóng đặc trưng này cho phép xác định đúng tỷ lệ , hàm lượng của chất tương ứng trong mẫu vật cần nghiên cứu.

Khi đo cường độ ánh sáng ở các bước sóng đặc trưng đó sẽ giúp người dùng xác định tỉ lệ, hàm lượng của chất tương ứng trong các vật cần nghiên cứu.

Máy Quang Phổ Biến Đổi Hồng Ngoại Fourier FT/IR 4000/6000 Hãng Jasco

Cấu tạo của máy quang phổ là gì?

Máy quang phổ có cấu tạo gồm những thành phần cần lưu ý sau:

– Ổng chuẩn trực: Đây chính là bộ phận có tác dụng biến chùm sáng đi vào khe hẹp F thành chùm tia song song nhờ vào thấu kính hội tụ.

– Hệ tán sắc: Chúng gồm hai lăng kính với tác dụng làm tán sắc chùm ánh sáng vừa ra khỏi ống chuẩn trực.

– Buồng ảnh: Còn có tên gọi là ống ngắm hoặc buồng tối. Đây là nơi để đặt mắt vào quan sát quang phổ hoặc để thu được ảnh quang phổ của nguồn sáng cần nghiên cứu.

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy quang phổ

Cần hiểu chi tiết về nguyên lý hoạt động của máy để vận hành cũng như sử dụng sao cho hiệu quả nhất:

– Máy quang phổ hoạt động dựa trên hiện tượng tán sắc ánh sáng, bộ phận chính để thực hiện nhiệm vụ này là lăng kính.

– Hiện tượng tán sắc xảy ra là do chiết suất của môi trường trong suốt đối với các ánh sáng đơn sắc khác nhau thì sẽ khác nhau và chúng phụ thuộc vào bước sóng của ánh sáng.

Hướng dẫn cách sử dụng máy quang phổ chi tiết nhất

Thực hiện máy không quá khó khăn, cần thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Chiếu vào khe F của ống chuẩn trực C một chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng J (Giả sử nguồn sáng J phát ra hai bức xạ đơn sắc là đỏ và tím).

– Bước 2: Ánh sáng phát ra từ nguồn sáng J sẽ được thấu kính L1 biến thành chùm tia song song.

– Bước 3: Ngay khi chùm sáng song song đi vào lăng kính, chúng sẽ bị tách ra thành hai chùm sáng song song (Gồm chùm màu đỏ và chùm màu tím, chúng sẽ lệch theo hai phương khác nhau).

– Bước 4: Cuối cùng ta sẽ thu được hai vạch quang phổ là vạch S1 màu đỏ và vạch S2 màu tím trên màn M của buồng ảnh nhờ vào thấu kính hội tụ L2.

Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về máy quang phổ, nguyên lý hoạt động cũng như cách sử dụng chúng ra sao cho hiệu quả nhất. Nếu bạn muốn mua hoặc tìm hiểu thêm về máy quang phổ, hãy liên hệ Hotline 1900 2639 để được LabVietChem tư vấn chi tiết và giải đáp chi tiết. Chúc bạn thành công!

LabVIETCHEM- địa chỉ mua hóa chất thí nghiệm hàng đầu tại Việt Nam ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *