Dụng Cụ Thay Pin Đồng Hồ Đeo Tay Tại Nhà

Đồng hồ của bạn chạy chậm, hay sai giờ, ngừng hoạt động rồi lại chạy,… đó là biểu hiện rằng đồng hồ sắp hết pin rồi đấy. Bạn có thể ra tiệm để nhờ người thay hoặc tự mình thay pin cho chiếc đồng hồ.

Vậy nếu bạn muốn tự thay pin cho chiếc đồng hồ của mình thì bài viết Dụng cụ thay pin đồng hồ đeo tay tại nhà sẽ giúp bạn có thêm tham khảo trước khi tự “thực hành” nhé!

1. Cấu Tạo Đáy Trong Đồng Hồ Đeo Tay

Điều đầu tiên các bạn phải lưu ý trước khi thay cho chiếc đồng hồ đó chính là xác định cấu tạo đáy. Các mẫu đồng hồ hiện nay thường có chủ yếu ba loại là: đáy ép, đáy ốc vít và đáy ren xoáy.

Đáy ép: là loại đáy sử dụng lực để khít với vỏ và đảm bảo cho độ chống nước của chiếc đồng hồ. Đáy ép có hai loại gioăng phổ biến là gioăng thường và gioăng kếp. Cấu tạo này thường dành cho các đồng hồ có mức chịu nước dưới 10ATM.

Đáy ốc  vít: Đồng hồ sẽ được bắt chặt vào vỏ bằng ốc vít. Loại đáy này giúp cho chiếc đồng hồ giữ được độ chắc và khả năng chống nước tốt trong quá trình sử dụng.

Đáy ren xoáy: Cấu tạo này được phát minh để giúp đồng hồ chống nước cực tốt, những mẫu đồng hồ dòng Diver đều được sử dụng đáy ren xoáy.

Các bạn có thêm xem thêm Cách thay pin đồng hồ đeo tay đúng cách tại đây.

Đáy đồng hồ

Việc xác định đáy của chiếc đồng hồ là vô cùng quan trọng để lựa chọn được dụng cụ thay pin phù hợp

2. Những Dụng Cụ Thay Pin Đồng Hồ Đeo Tay Tại Nhà

Tiếp theo sau khi đã xác định cấu tạo đáy thì dụng cụ thay pin là bước tiếp theo chúng ta cần phải lựa chọn sao cho phù hợp. Sau đây sẽ là một số dụng cụ thay pin đồng hồ đeo tay tại nhà mà mình muốn giới thiệu cho các bạn nhé:

Dao mở đáy đồng hồ: Nhìn bên ngoài chúng ta sẽ thấy người thợ cặm cụi đóng, và đưa dao lên ghè vào đáy đồng hồ rất nguy hiểm và có thể gây trầy, xước. Đây là cách nếu chúng ta mang đồng hồ ra cửa hàng nhưng nếu bạn đã có chút “kinh nghiệm” về sửa đồng hồ thì bạn có thể sử dụng dụng cụ này để thay pin.

Dao mở đáy đồng hồ

Dao mở đáy đồng hồ

Dao để mở đáy đồng hồ cậy: Đây là dụng cụ có thiết kế khá đơn giản, thường dùng để mở những đáy đồng hồ dễ mở, ít đòi hỏi chuyên môn. Bởi vì chỉ với hai vấu và tay nắm đơn sẽ không phải là điểm tựa chắc để tháo đáy đồng hồ.

Vam mở đáy đồng hồ hai vấu 2: Loại này khá thông dụng và phổ biến vì được hầu hết thợ đồng hồ sử dụng bởi mức tiện dụng và thiết kế tay cầm chắc chắn. Loại dụng cụ thay pin đồng hồ tại nhà này có thể sử dụng để mở hầu hết các đáy ren xoáy. Nhưng có một số dòng đồng hồ có thiết kế đặc biệt cần dụng cụ chuyên dụng thì chúng ta sẽ phải lựa chọn một dụng cụ khác.

Vam mở đáy 3 vấu: Vam mở đáy này cũng được sử dụng nhiều và thuận tiện bởi độ mở rộng của các vấu nên các bạn có thể tham khảo qua dụng cụ này nhé. Loại 3 vấu cũng tạo điều kiện giữ chắc khi mở đáy mà không lo bị trượt tay gây xước hay trầy đồng hồ.

Vam mở đáy chuyên dụng: Thường được dùng cho đáy ren xoáy. Đây là dụng cụ chỉ được dành cho một dòng đồng hồ nhất định cần đòi hỏi độ khó hơn các mẫu thông thường.

Bộ tua vít dùng mở đáy ốc – vít: Bộ tua vít với 10 kích cơ chân tua vít khác nhau và đa dạng giúp những người thợ kĩ thuật có thể xử lý mở hầu hết các đáy sử dụng ốc một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Bộ tua vít dùng mở đáy ốc – vít

Bộ tua vít dùng mở đáy ốc – vít

Xem thêm: Tại sao lại cần sử dụng chân kính đồng hồ.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp cho bạn có thêm kiến thức về dụng cụ thay pin đồng hồ đeo tay tại nhà. Nếu các bạn có thắc mắc gì cần giải đáp thì hãy bình luận xuống phía bên dưới để chúng ta cùng nhau thảo luận nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *