Phương pháp học từ vựng tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

Khi kiến thức ngữ pháp của trẻ còn giới hạn, chưa có hệ thống rõ ràng và bài bản hãy cho trẻ nâng cao và trau dồi từ vựng, các cấu trúc thông dụng sử dụng trong giao tiếp thường ngày. Trong bài viết này, trung tâm anh ngữ  Yola sẽ chia sẻ tới các phụ huynh và bé phương pháp học từ vựng Tiếng Anh lớp 5 để đạt hiệu quả.

1. Học từ vựng qua các câu, đoạn văn ngắn

 • Phương pháp học từ vựng rời rạc theo chủ đề, với học sinh lớp 5 cũng khó phát huy được hiệu quả. Việc học từ vựng cũng nên bắt đầu từ những từ – cụm từ quen thuộc bắt nguồn từ cuộc sống, những hoạt động hằng ngày.

  Ngoài ra, luyện nghe từ vựng sẽ giúp học sinh phát triển khả năng nghe và phát hiện từ hơn. Thêm nữa, nghe các video của người bản xứ giúp tránh tình trạng phát âm sai, không chuẩn trong tiếng Anh. Khi nghe cần tập chung lắng nghe trọng âm, ngữ điệu để học cách phát âm chuẩn và hay nhất. Cách học này vừa giúp học sinh ghi nhớ từ vựng, vừa ôn luyện các mẫu câu trong bài. Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc học từ vựng như nhớ lâu, hiểu sâu, ngoài việc học thuộc từ vựng bằng phương pháp trên, trẻ nên được khuyến khích áp dụng kiến thức vào thực hành thực tế, sử dụng những từ vựng đã học vào giao tiếp trong các tình huống. Đây cũng là cách ta thúc đẩy trẻ phải tư duy nhiều hơn, tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ, ghi nhớ lâu hơn các từ vựng.

  2. Học từ vựng bằng giấy nhớ

  Bằng cách ghi các cụm từ dài và dán chúng ở góc học tập, giường ngủ hay những nơi thường qua lại sẽ giúp trẻ “va chạm” với từ nhiều lần hơn, vô hình ghi nhớ được nội dung kiến thức. Sử dụng giấy nhớ là phương pháp học đặc biệt hữu hiệu với học sinh hay quên và không kiên trì trên bàn học. Mỗi tờ giấy nhớ ta chỉ nên ghi một đến hai cụm từ dài, và mỗi ngày cần đọc lại ít nhất một đến hai lượt.

  3. Xem hoạt hình tiếng Anh

  Bố mẹ nghĩ như thế nào về việc trẻ vừa giải trí vừa lại được học tiếng Anh? Bằng việc cho trẻ xem các phim hoạt hình tiếng Anh dành cho trẻ em, các nhân vật dễ thương và những cuộc trò chuyện thú vị trong hoạt hình sẽ tạo nhiều chú ý, hứng thú hơn cho học sinh. Câu chuyện trong phim thiếu nhi thường sử dụng các mẫu câu giao tiếp đơn giản, dễ nghe và gần gũi với trẻ em. Trẻ có thể mở rộng thêm vốn từ, khả năng nghe, phát âm chuẩn mà vừa được giải trí, vui vẻ khi xem.

  4. Luyện viết từ nhiều lần

  Đây là cách học cổ điển nhưng phương pháp này cũng rất hữu hiệu khi học từ vựng. Việc luyện viết nhiều lần các mẫu câu sẽ rèn cho học sinh về chính tả, hoạt động lặp lại giúp khi viết quen tay hơn – chính xác hơn.

Ngoài những phương pháp học từ vựng tiếng Anh lớp 5 nêu trên các phụ huynh dựa vào thói quen và khả năng học tập của trẻ mà lựa chọn, gợi ý cách học phù hợp nhất cho con mình. Nên nhớ “Kiên trì” là chìa khóa then chốt cho dù lựa chọn phương pháp học tập nào đi nữa. Chúc các bé học tốt !
Xem thêm: Chương trình học tiếng anh cho trẻ cấp 1 uy tín hàng đầu tại anh ngữ Yola

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *