Chuyển sản ruột ở dạ dày

Chuyển sản ruột dạ dày là tình trạng các tế bào tạo ra lớp niêm mạc dạ dày bị thay đổi hoặc thay thế. Các tế bào thay thế tương tự như các tế bào tạo màng trong ruột. Chuyển sản ruột dạ dày được coi như một tình trạng tiền ung thư.

Một giả thuyết cho rằng chuyển sản ruột dạ dày do một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori) gây ra. Loại vi khuẩn này có thể biến các bộ phận của một số loại thực phẩm thành hóa chất khiến các tế bào dạ dày thay đổi.

Triệu chứng của chuyển sản ruột dạ dày

Trong khi Một số người có thể gặp vấn đề về trào ngược axit hoặc các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng H. pylori thì chuyển sản ruột dạ dày lại không có triệu chứng gì. Do đó chỉ phát hiện bệnh bằng cách kiểm tra thông qua các thủ tục nội soi và sinh thiết.

Các yếu tố dẫn đến chuyển sản ruột dạ dày

Nguyên nhân chính xác của chuyển sản ruột ở dạ dày vẫn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, có một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

  • Hút thuốc
  • Nhiễm H. pylori
  • Di truyền
  • Nhân tố môi trường

Điều trị chuyển sản ruột dạ dày

Bước đầu tiên trong điều trị chuyển sản ruột là sử dụng nội soi để chẩn đoán và sinh thiết niêm mạc dạ dày.

Đọc thêm: nội soi dạ dày

Nội soi là một thủ thuật trong đó một ống dài và mỏng có gắn camera ở đầu được đưa vào cơ thể.  Ống nội soi giúp bác sĩ quan sát kỹ niêm mạc dạ dày trong trường hợp này. Một cam dụng cụ cũng được thêm vào phần cuối của ống nội soi cho phép bác sĩ lấy một mẫu nhỏ của tổn thương hoặc niêm mạc dạ dày để làm sinh thiết.

Sau khi xác định chẩn đoán chuyển sản ruột, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị.

Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là loại bỏ hoàn toàn ổ nhiễm H. pylori. Việc loại bỏ này được thực hiện kết hợp với việc sử dụng các chất chống oxy hóa.

Chế độ ăn để phòng ngừa và điều trị chuyển sản ruột dạ dày

Thực phẩm nên ăn

Ăn kiêng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chuyển sản ruột, nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây tươi và rau quả vì chúng chứa đầy chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, flavonoid, carotenoid và phenol.

Một số thực phẩm để ngăn ngừa chuyển sản ruột bao gồm: táo, quả mơ, atisô, cải xoăn, ớt chuông, chuối, củ cải, quả mọng, bông cải xanh, anh đào, ca cao và sô cô la đen, tỏi, nho, trà xanh, các loại thảo mộc, tỏi tây, xoài, quả hạch, hành, khoai lang, cà chua, ngũ cốc nguyên hạt

Thực phẩm cần tránh

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt, bạn nên tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm khác có hàm lượng muối cao như nước xốt thịt quay, sốt cà chua, quả ô liu, dưa muối, thịt chế biến (xúc xích, giăm bông, v.v.), khoai tây chiên mặn, dưa cải bắp, một số loại pho mát, xì dầu

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, một trong những cách tốt nhất để cố gắng ngăn ngừa chuyển sản ruột là ngừng hút thuốc. Không hút thuốc cũng sẽ giúp điều trị tình trạng này.

Chuyển sản ruột được cho là một tổn thương tiền ung thư có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Nếu bạn bị chuyển sản ruột, thì nguy cơ bạn bị ung thư dạ dày tăng 6 lần. Khi bị chuyển sản ruột, nên bắt đầu điều trị càng sớm thì càng có cơ hội kiểm soát tốt và thậm chí có thể đảo ngược bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *