Phương pháp học tiếng anh cơ bản mọi người đang hướng tới

Từ các cá nhân như chuyên gia, giáo viên đến trường học, tổ chức giáo dục trên thế giới đã đầu tư nghiên cứu và áp dụng nhiều xu hướng giáo dục mới nhằm mang đến môi trường giáo dục tốt nhất cho người học. Cùng điểm qua 5 xu hướng giáo dục nổi trội và đang được hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS áp dụng hiệu quả trong thời gian qua.

1. Học tập kết hợp (blended learning)

Đây là phương pháp kết hợp cách học truyền thống tại lớp và các bài học trực tuyến giúp học viên tăng cơ hội tiếp xúc Anh ngữ và tận dụng thời gian tự học tiếng Anh. Điểm nổi bật của xu hướng này được phần lớn phụ huynh tin tưởng đó chính là ba mẹ được đồng hành cùng con trong việc học. Có thể kể đến như giáo trình Everybody Up (Second Edition) của Nhà xuất bản Đại học Oxford đang được giảng dạy tại chương trình Anh ngữ Thiếu nhi SuperKids của VUS. Ngoài nội dung phong phú, cập nhật và phù hợp lứa tuổi, nội dung học được tích hợp tài khoản học trực tuyến. Bằng cách đăng nhập vào tài khoản đã được cung cấp, phụ huynh đã có thể cùng con ôn tập tại nhà.

 Bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà bằng tài khoản trực tuyến.
Bố mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà bằng tài khoản trực tuyến.

2. Học tập trên thiết bị di động

Một ví dụ có thể kể đến là phần mềm học tiếng Anh trên thiết bị di động Imagine Learning English hiện đang được hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS sử dụng độc quyền cho học viên chương trình tiếng Anh trẻ em (Mẫu giáo & Thiếu nhi). Phần mềm giúp các em có hứng thú học tập và ghi nhớ bài lâu hơn. Thông thường, một lớp học nhiều em nhỏ cùng độ tuổi nhưng khả năng tiếp thu có thể khác nhau, khiến phụ huynh ít nhiều đắn đo con có theo kịp bài không. Với Imagine Learning English, các bé sẽ được xây dựng lộ trình học tập riêng dưới sự theo dõi sát sao của giáo viên hướng dẫn mà không cần chạy theo tiến độ chung. Theo một khảo sát tại Mỹ việc áp dụng phần mềm này ở hơn 500 trường tiểu học sau một năm, khả năng ngôn ngữ của trẻ cải thiện gần gấp đôi.

 Học với phần mềm Imagine Learning English giúp tăng sự tự giác học tập ở trẻ.
Học với phần mềm Imagine Learning English giúp tăng sự tự giác học tập ở trẻ.

3. Học tập qua các dự án & vận động kết hợp

Thực tế cho thấy, cách học hiệu quả nhất là kết hợp vận động tư duy và thể chất, hợp tác, thảo luận và khám phá. Xu hướng học tập qua các dự án và vận động kết hợp giúp học viên phát triển các kĩ năng xã hội như làm việc nhóm, thảo luận, tư duy phản biện, thuyết trình,…

Tại chương trình Anh ngữ Thiếu niên Young Leaders, bên cạnh các nội dung học mang tính tương tác cao, các bạn học viên tuổi teen được thoả sức sáng tạo cũng như dần hoàn thiện các kỹ năng mềm qua các dự án học tập tại lớp. Thông qua đó, các em có ý thức chủ động trong việc tìm hiểu thông tin, học cách làm việc cùng tập thể, đúc kết trải nghiệm và từ đó áp dụng hiệu quả cho bản thân.

 Các dự án nhóm giúp học viên phát triển nhiều kĩ năng mềm.
Các dự án nhóm giúp học viên phát triển nhiều kĩ năng mềm.

4. Học từ thế giới thực

Điều quan trọng trong việc học tiếng Anh là học viên có thể phối hợp các kĩ năng Anh ngữ và kiến thức thực tế để áp dụng vào đời sống, học tập và công việc. Đây là nguồn cảm hứng để Nhà xuất bản National Geographic cho ra đời bộ sách Perspectives với nội dung được biên soạn từ các video TED Talks. Nội dung được xây dựng từ chất liệu thực tế cuộc sống giúp học viên rèn luyện kĩ năng xã hội, hình thành nhận thức và tư duy, sẵn sàng hội nhập cộng đồng công dân toàn cầu thế kỉ 21.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *