Rò rỉ môi chất lạnh

Thời gian tốt nhất để kiểm tra các khớp và kết nối trong một hệ thống là khi có đủ áp lực để tăng tốc độ mà chất làm lạnh thấm ra từ khớp bị rò rỉ. Thường có đủ áp suất ở phía áp suất cao của hệ thống; nghĩa là, trong thiết bị ngưng tụ, máy thu và dòng chất lỏng, bao gồm bộ khử nước, bộ lọc, van đường dây và van điện từ. Điều này không nhất thiết đúng với phía áp suất thấp của hệ thống, đặc biệt nếu đó là cài đặt áp suất thấp, chẳng hạn như đối với thực phẩm đông lạnh và kem, trong đó áp suất chỉ có thể chạy hơi cao hơn 0 trên máy đo. Khi có ít áp lực,

Máy dò rò rỉ Halide

Việc sử dụng máy dò rò rỉ halogen là phương pháp tích cực nhất để phát hiện rò rỉ trong hệ thống môi chất lạnh sử dụng chất làm lạnh halogen (R-12, R-22, R-11, R-502, v.v.). Một máy dò như vậy bao gồm chủ yếu là một đèn đốt, một tấm lò phản ứng đồng và một ống thăm dò cao su. Máy dò sử dụng khí axetylen, rượu hoặc propan làm nhiên liệu. Một máy bơm cung cấp áp suất cho một máy dò sử dụng rượu. Nếu sử dụng loại máy phát hiện đốt cồn áp suất bơm, hãy chắc chắn rằng không khí được bơm vào bình nhiên liệu là tinh khiết.

Một bầu không khí nghi ngờ có chứa hơi halogen được hút qua ống thăm dò cao su vào đầu đốt của máy dò. Ở đây không khí đi qua tấm lò phản ứng đồng, được làm nóng đến phát sáng. Nếu có dấu vết của chất làm lạnh halogen, màu của ngọn đuốc sẽ chuyển từ màu xanh lam (trung tính) sang màu xanh lục khi chất làm lạnh halogen tiếp xúc với tấm lò phản ứng. Màu xanh lục phụ thuộc vào lượng chất làm lạnh halogen; một màu xanh nhạt cho thấy một sự tập trung nhỏ và một màu xanh đậm hơn, một sự tập trung nặng hơn. Quá nhiều chất làm lạnh halogen làm cho ngọn lửa cháy với màu tím sống động.

Thông thường, một máy dò rò rỉ halogen được sử dụng cho các hệ thống R-12 và R-22. Trong thử nghiệm rò rỉ luôn bắt đầu ở điểm cao nhất của hệ thống và hoạt động đến điểm thấp nhất vì chất làm lạnh halogen nặng hơn không khí.

Khi sử dụng trình phát hiện rò rỉ, bạn sẽ thu được kết quả tốt nhất bằng cách thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa được liệt kê dưới đây:

Kết quả hình ảnh cho repair refrigeration equipment

  1. Hãy chắc chắn rằng tấm lò phản ứng được đặt đúng chỗ.
  2. Điều chỉnh ngọn lửa để nó không vượt quá đầu đốt. .
  3. Làm sạch ống thăm dò cao su nếu ngọn lửa tiếp tục có màu trắng hoặc vàng. (Ngọn lửa màu trắng hoặc màu vàng là dấu hiệu cho thấy ống thăm dò bị chặn một phần với bụi bẩn.)
  4. Kiểm tra xem không khí đang được hút vào ống khám phá; kiểm tra này có thể được thực hiện theo thời gian bằng cách giữ đầu ống vào tai của bạn.
  5. Giữ đầu ống thăm dò gần khớp đang được thử để tránh pha loãng mẫu bằng dòng không khí đi lạc.
  6. Di chuyển phần cuối của ống khám phá từ từ và hoàn toàn xung quanh mỗi khớp được kiểm tra. (Thử nghiệm rò rỉ không thể được vội vàng một cách an toàn. Có độ trễ thời gian xác định giữa thời điểm khi không khí đi vào ống thăm dò và thời điểm nó đến tấm lò phản ứng; cho phép đủ thời gian để mẫu đến tấm phản ứng.)

Nếu ngọn lửa màu xanh lá cây được ghi nhận, lặp lại thử nghiệm trong cùng khu vực cho đến khi nguồn chất làm lạnh được đặt.

Luôn luôn tuân theo một quy trình xác định trong kiểm tra rò rỉ môi chất lạnh, vì vậy không có mối nối nào bị bỏ sót. Ngay cả những rò rỉ nhỏ nhất cũng quan trọng. Tuy nhiên, một sự rò rỉ nhỏ có vẻ như, cuối cùng nó làm trống hệ thống điện tích của nó và gây ra hoạt động bị lỗi. Về lâu dài, thời gian thêm dành cho việc kiểm tra từng khớp sẽ được chứng minh. Một hệ thống chất làm lạnh không bao giờ nên được sạc lại cho đến khi tất cả các rò rỉ được phát hiện và sửa chữa.

Máy dò rò rỉ điện tử

Các máy dò rò rỉ nhạy cảm nhất trong tất cả là loại điện tử. Nguyên lý hoạt động dựa trên sự khác biệt điện môi của khí. Khi hoạt động, súng được bật và điều chỉnh trong môi trường bình thường. Đầu dò phát hiện rò rỉ sau đó được truyền xung quanh các bề mặt nghi ngờ rò rỉ. Nếu có rò rỉ, dù nhỏ đến đâu, chất làm lạnh được halogen hóa được hút vào đầu dò. Súng rò rỉ sau đó phát ra âm thanh xuyên qua, hoặc đèn nhấp nháy hoặc cả hai, vì khí mới thay đổi điện trở trong mạch.

Khi sử dụng máy dò rò rỉ điện tử, giảm thiểu các bản nháp bằng cách tắt quạt hoặc các thiết bị khác gây ra chuyển động không khí. Luôn luôn định vị sniffer bên dưới rò rỉ nghi ngờ. Bởi vì chất làm lạnh nặng hơn không khí, nó trôi xuống dưới. Luôn tháo đầu nhựa và làm sạch nó trước mỗi lần sử dụng. Tránh làm tắc nghẽn nó với bụi bẩn và xơ vải. Di chuyển đầu từ từ xung quanh rò rỉ nghi ngờ.

Kiểm tra xà phòng và nước

Xà phòng và nước có thể được sử dụng để kiểm tra rò rỉ môi chất lạnh với áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Tạo dung dịch xà phòng và nước bằng cách trộn nhiều xà phòng với nước để có độ đặc sệt. Để nó đứng cho đến khi bong bóng biến mất, và sau đó áp dụng nó vào khớp bị nghi ngờ rò rỉ bằng bàn chải mềm. Đợi bong bóng xuất hiện dưới dung dịch xà phòng trong, dày.

Tìm rò rỉ cực nhỏ bằng cách kiểm tra cẩn thận những nơi đáng ngờ với ánh sáng mạnh. Nếu cần thiết, sử dụng gương để xem phía sau của khớp hoặc các kết nối khác bị nghi ngờ rò rỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *