Hiểm họa khôn lường khi lắp điều hòa ở phòng bếp

Bếp thường là nơi nấu nướng hằng ngày nên sẽ là nơi có nhiệt độ cao trong nhà. Tuy vậy, việc lắp điều hòa trong nhà bếp không thực sự được khuyến khích vì sẽ có một số ảnh hưởng không tốt đến môi trường nấu nướng cũng như sức khỏe của người dùng vì sự chênh lệch nhiệt độ trong cùng một không gian phòng.

Thật vậy, bởi nhiều lí do ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường, mà việc lắp điều hòa trong nhà bếp không hề được khuyến khích chút nào! Để giải thích rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc bài viết sau đây và những hiểm họa khi lắp đặt máy lạnh ở phòng bếp.

Nguy cơ chết người

Đa số các loại máy lạnh tủ đứng hiện nay đều sử dụng gas máy lạnh R410A rất an toàn cũng như thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, loại gas này vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm: Vì mật độ bay hơi của chúng cao hơn mật độ không khí, nên nếu gas rò rỉ hay tiếp cận trực tiếp với lửa trong phòng kín thì nó sẽ tạo thành khí độc, gây nguy hiểm cho người dùng.

Làm nguội thức ăn

Khi lắp máy lạnh trong bếp, luồng gió thổi mạnh kèm hơi lạnh sẽ “đóng góp công lao” khiến đồ ăn nguội nhanh hơn, mất đi hương vị thơm ngon vốn có.

Bên cạnh đó, luồng gió từ máy lạnh luôn ẩn chứa bụi làm thức ăn bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Làm yếu ngọn lửa khi nấu nướng

Luồng không khí lạnh thổi ra từ máy lạnh sẽ có đôi lúc thổi đến góc bếp lửa khi chúng ta đang nấu nướng, vô tình làm yếu ngọn lửa của bếp gas hay có khi tắt hẳn.

Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như làm hao tốn điện và thời gian cho việc nấu nướng hàng ngày của các bà nội trợ đó nha.

Ám mùi và phát sinh vi khuẩn

Khi nấu ăn, đặc biệt các món chiên, xào, kho, nướng, nhiều mùi thực phẩm sẽ lan ra khắp cả không gian bếp. Thông thường, chúng ta sẽ phải mở cửa sổ ra để thoáng khí và bay hết mùi đi.

Nhưng nếu lắp máy lạnh, chúng ta phải đóng cửa để đảm bảo hiệu suất làm mát. Thế thì những mùi khó chịu này không tìm ra lối thoát nên vẫn cứ quanh quẩn trong bếp.

Tệ hại hơn, nếu không dọn dẹp, vệ sinh thường xuyên sẽ tạo điêu kiện cho nấm mốc, vi khuẩn có hại phát triển, bám trở lại vào thức ăn, rau quả trong bếp và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình nữa đấy.

Tuy nhiên, sau tất cả, nếu bạn vẫn muốn đặt điều hòa trong bếp?

+ Nên sử dụng bếp điện từ hoặc bếp hồng ngoại thay cho bếp gas.

+ Không đặt đối diện với hướng bếp và xoay hướng gió lên trần nhà để gió mát có thể đi đến khắp phòng mà không hướng thẳng vào phòng bếp, và chỉ nên để ở mức gió nhẹ.

+ Đặc biệt, bạn nên lưu ý bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa định kỳ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

+ Không nên để căn bếp của bạn quá bẩn, nên lau chùi và dọn dẹp sạch sẽ sau mỗi lần nấu nướng. Điều này tránh vi khuẩn và mùi hôi khó chịu còn bám lại trong phòng sau thời gian lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *